Skip links

Giấy tờ mua bán xe máy cũ cần những gì?

Mua xe máy cũ là giải pháp kinh tế giúp nhiều người sở hữu được phương tiện đi lại. Việc sang nhượng xe máy được nhà nước quy định rất rõ ràng, nhằm kiểm soát số lượng, đối tượng sở hữu. Khi thực hiện mua bán xe máy cũ, yêu cầu 2 bên mua – bán cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục đúng quy định của pháp luật. Vậy, giấy tờ mua bán xe máy cũ gồm những gì, thủ tục cho quá trình này diễn ra như thế nào? Hãy cùng Thanh Bình An tìm hiểu về thủ tục mua bán xe máy cũ qua bài viết sau nhé!

Giấy tờ mua bán xe máy cũ gồm những gì?

Mua xe máy cũ, yêu cầu cả người mua và bán cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định. Cụ thể, giấy tờ mua bán xe máy cũ cho từng bên sẽ như sau:

 • Giấy tờ cho bên bán xe máy cũ:
 • Giấy tờ xe máy chính chủ.
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước còn hiệu lực.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân cho các trường hợp có gia đình hoặc chưa có gia đình.
 • Giấy xác nhận ủy quyền cho người khác bán hộ, có dấu xác thực.
 • Giấy tờ của bên mua xe máy cần chuẩn bị:
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người mua: sổ hộ khẩu/ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân còn hiệu lực.
 • Tiền mua xe và phí sang tên theo quy định.

Giấy tờ mua bán xe máy cũ

Giấy tờ mua bán xe máy cũ (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thủ tục mua trả góp xe máy

Thủ tục mua bán xe máy cũ

Việc mua bán xe máy cũ cần tuân thủ quy trình, thủ tục, để tránh các sai sót, dẫn đến thông tin không chính xác. Cụ thể, các yêu cầu chi tiết dưới đây về thủ tục mua bán xe máy cũ sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác và thực hiện đúng các bước theo quy định.

Chuẩn bị giấy tờ mua bán xe máy cũ

Trước tiên, cả bên mua và bên bán cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định để thực hiện quá trình mua bán xe. Cụ thể, các giấy tờ mua bán xe cũ cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký xe chính chủ.
 • Phiếu khai lệ phí trước bạ.
 • Hồ sơ gốc của phương tiện xe máy cũ (nếu có).
 • Hợp đồng mua bán xe đã ký giữa 2 bên.
 • Chứng minh thư/ căn cước công dân còn hiệu lực của cả bên mua và bên bán.

Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ

Tiếp theo, bạn cần đến văn phòng công chứng gần nhất để công chứng xác thực hợp đồng mua bán xe máy cũ là hợp lệ. Các văn phòng công chứng tư sẽ là bên trung gian được nhà nước ủy quyền để xác thực tính chính xác của hợp đồng xe được bên mua/ bán thảo sẵn.
Bên công chứng sẽ thu một khoản phí, dựa trên giá trị xe máy cũ. Hợp đồng mua bán xe được công chứng thành 3 bản chính và mỗi bên giữ 1 bản là căn cứ.

Rút hồ sơ gốc

Hoạt động rút hồ sơ gốc của xe máy chỉ được thực hiện khi bên mua và bán khác tỉnh. Trường hợp cùng tỉnh, hồ sơ gốc của phương tiện vẫn được giữ nguyên.
Người mua và bán sẽ cùng đến nơi đăng ký xe đầu tiên (cơ quan công an tỉnh/ huyện đăng ký hồ sơ xe máy), tiến hành làm thủ tục rút hồ sơ theo quy định. Sau đó, bộ hồ sơ này sẽ được bên mua mang đến tỉnh thành của mình để đăng ký hồ sơ sang tên xe máy cũ.

Đóng lệ phí trước bạ

Sau khi đã rút hồ sơ và mang đi sang tên chủ cho xe máy đó, người mua cần trả một khoản tiền là lệ phí trước bạ theo quy định. Giá trị tiền lệ phí trước bạ đóng lần 2 sẽ được tính bằng 1% giá trị xe thời điểm hiện tại, sau khi đã được khấu hao (bên mua và bán cần kiểm tra, đánh giá xe để xác định giá trị xe thời điểm mua bán).
Địa chỉ đóng lệ phí trước bạ lần 2 tại chi cục thuế cấp huyện/ quận nơi người mua sinh sống. Khi đi nộp lệ phí trước bạ cần chuẩn bị các giấy tờ quan trọng sau: Hồ sơ gốc của phương tiện mua bán (nếu có), đăng ký xe máy, hợp đồng mua bán xe đã được công chứng căn cước công dân của bên mua, tiền đóng lệ phí trước bạ theo quy định và mẫu phiếu khai thuế trước bạ của xe máy.

Tiến hành thủ tục đăng ký xe máy cũ

Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán xe máy cũ là đăng ký xe máy cũ sang tên cho chủ mới. Bên mua sẽ đến cơ quan công an nơi mình cư trú để nộp các giấy tờ sau: tờ khai đăng ký xe máy theo mẫu, giấy đăng ký xe, hợp đồng mua bán, căn cước công dân của bên mua, giấy xác nhận đã nộp lệ phí trước bạ.

Sau khi hoàn tất giấy tờ mua bán xe máy cũ là có thể tiến hành thủ tục mua bán xe

Sau khi hoàn tất giấy tờ mua bán xe máy cũ là có thể tiến hành thủ tục mua bán xe (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thủ tục sang tên xe máy

Nhà nước quy định rất rõ ràng về quy trình, thủ tục cũng như giấy tờ liên quan mua bán và sang tên chủ sở hữu phương tiện giao thông. Chuẩn bị giấy tờ sai hoặc thiếu sót sẽ khiến bạn gặp rắc rối trong quá trình sang tên, mua bán xe máy. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn xác định và chuẩn bị giấy tờ mua bán xe máy cũ đúng quy định, chính xác và nhanh chóng.

Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệpthành lập công ty tại Tây NinhPhí thành lập công ty 100 vốn nước ngoàikhó khăn khi khởi nghiệpthành lập công ty tại long an, cách đặt tên công ty, vốn điều lệ, công ty mới thành lập cần làm những gì

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt