Skip links

Những kỹ năng cần có để lái xe máy an toàn hơn

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến, được sử dụng nhiều nhất tại nước ta. Nhiều đối tượng sử dụng xe máy để di chuyển, nhưng khá ít người chú ý đến việc điều khiển như thế nào an toàn, đúng cách. Tỷ lệ tai nạn giao thông với xe máy khá cao, do vậy, người sử dụng xe máy cần học cách điều khiển xe an toàn. Bạn sử dụng xe máy đã lâu nhưng vẫn chưa biết cách kiểm soát phương tiện hiệu quả. Hãy cùng Thanh Bình An tìm hiểu một số kỹ năng lái xe máy an toàn, qua bài viết dưới đây.

Luôn tập trung để lái xe máy an toàn

Tập trung khi lái xe máy là điều rất cần thiết để giữ an toàn khi tham gia giao thông. Người điều khiển cần tập trung quan sát, phát hiện nguy hiểm, xử lý tình huống kịp thời. Khi điều khiển xe không nên sử dụng điện thoại, nghe nhạc hay không tập trung quan sát đường…
Chỉ vượt xe khác khi đã xinhan và có khoảng cách an toàn. Quá trình điều khiển cần chú ý sử dụng còi, đèn đúng lúc, kịp thời để cảnh báo người khác khi tham gia giao thông.

Luôn tập trung để lái xe máy an toàn

Luôn tập trung để lái xe máy an toàn (Nguồn: Internet)

Giữ tư thế ngồi thoải mái

Giữ tư thế ngồi thoải mái khi điều khiển xe máy sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn. Lưu ý tư thế ngồi khi điều khiển xe:

  • Hai tay luôn đặt lên tay ga và phanh, các ngón cần đặt ở vị trí cần thiết để kiểm soát xe. Hai chân vuông góc và đặt trên sàn xe, không vắt chân gây nguy hiểm. Mắt nhìn thẳng về phía trước, người không gù để tạo tư thế ngồi thoải mái nhất.
  • Không ngồi yên xe quá xa hoặc quá gần, không ngồi xát đầu xe sẽ khiến việc điều khiển và thao tác gặp khó khăn, khó xử lý tình huống khẩn cấp.
  • Với người ngồi sau cần ngồi thẳng, giữ khoảng cách phù hợp với người ngồi trước. Tay ôm hông người điều khiển, tư thế thẳng, không nên ngồi mất cân đối, làm vênh xe.

Chạy xe với tốc độ phù hợp

Kiểm soát tốc độ của xe máy ở ngưỡng an toàn, phù hợp với địa hình và điều kiện thời tiết. Nên chạy xe với tốc độ an toàn cho phép, thường từ 20-30km/giờ ở các khu vực đường đô thị, đường làng. Nếu trời mưa, đường trơn nên đi chậm để kịp thời xử lý tình huống.
Nếu chạy xe trên đường cao tốc, bạn nên di chuyển với tốc độ 50-60km/giờ, tùy từng dòng xe. Lưu ý, tốc độ phù hợp để kiểm soát tình hình, giữ khoảng cách với người phía trước.

Chạy xe với tốc độ phù hợp

Chạy xe với tốc độ phù hợp (Nguồn: Internet)

Rèn luyện khả năng quan sát rộng

Khả năng quan sát đường rộng sẽ giúp tài xế kịp thời xử lý các tình huống nguy hiểm. Bạn nên học cách mở rộng tầm nhìn, nhận biết các dấu hiệu mà phương tiện khác đưa ra. Quan sát xe phía trước di chuyển như thế nào để kịp thời ứng phó tình huống. Theo dõi các xe phía sau cũng là điều cần thiết để phản ứng kịp với sự cố nguy hiểm như tạt đầu xe, tránh người di chuyển tốc độ cao.

Có thói quen nhìn gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là phụ kiện xe máy quan trọng, giúp bạn mở rộng tầm nhìn, quan sát đối tượng cùng tham gia giao thông ở phía sau. Tập thói quen quan sát gương chiếu hậu, nhận định tình hình giao thông, đối tượng đi phía sau để tránh tình trạng phanh gấp nguy hiểm, sang đường bị va quệt.

Rèn luyện kỹ năng phanh

Kỹ năng sử dụng phanh xe máy quan trọng, giúp bạn kiểm soát việc lái xe an toàn. Với từng dòng xe sẽ có đặc điểm hệ thống phanh an toàn khác nhau. Bạn cần hiểu đặc điểm xe máy của mình để sử dụng phanh hiệu quả.
Tuyệt đối không phanh gấp hay chuyển hướng đột ngột, khi đang di chuyển tốc độ cao. Điều này có thể làm xe của bạn bị xòe, và người phía sau không phản ứng kịp. Khi muốn phanh nhanh, nên sử dụng kết hợp cả phanh trước và sau, bóp nhả liên tục để xe dừng nhanh và an toàn.

Rèn luyện kỹ năng phanh để lái xe máy an toàn

Rèn luyện kỹ năng phanh để lái xe máy an toàn (Nguồn: Internet)

Việc điều khiển, lái xe máy an toàn sẽ tùy thuộc vào kỹ năng và hiểu biết của mỗi người với phương tiện, địa hình. Lưu ý, học các kỹ năng lái xe an toàn, luôn tập trung khi di chuyển, học cách dùng phanh và quan sát đường hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn điều khiển xe máy an toàn.

Xem thêm:

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt