Skip links

Kinh nghiệm mua xe máy cũ giúp tránh mua xe “hớ”

Xe máy là phương tiện di chuyển quen thuộc, phổ biến ở nước ta, được nhiều người lựa chọn. Gần như mỗi người sẽ sở hữu 1 phương tiện riêng, phục vụ việc đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ ngân sách để mua xe máy mới, đắt đỏ. Việc đầu tư mua xe máy cũ trở thành giải pháp phù hợp cả về tài chính và nhu cầu sử dụng của người dùng. Bạn muốn mua xe máy cũ, cần tìm hiểu kỹ về phương tiện, đánh giá kỹ càng để không bị hớ. Kinh nghiệm mua xe máy cũ sau đây sẽ giúp bạn tránh phải việc mua nhầm xe không chất lượng cũng như bị lừa bởi người bán. Cùng Thanh Bình An tìm hiểu qua bài viết sau!

Đánh giá tổng quan xe máy cũ

Điều quan trọng khi mua xe máy cũ là cần biết xem xe, đánh giá tình trạng phương tiện. Một số điểm quan trọng cần xem xét khi đánh giá về xe máy cũ:

Đánh giá khả năng vận hành của xe

Khả năng vận hành của xe là một điểm quan trọng mà người mua cần chú ý, kiểm tra kỹ lưỡng. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi kiểm tra xe cũ:

  • Với dòng xe số: Xe cần chuyển số nhẹ nhàng, không bị kẹt số. Khi chuyển số xe không phát ra tiếng động lạ, không bị rè.
  • Với dòng xe ga: Tiếng nổ động cơ giòn, đều, không bị giật khi vit ga. Xe di chuyển bốc, nhanh đạt tốc độ cao khi khởi động.

Nên chạy thử xe trên nhiều địa hình và quãng đường dài để đánh giá khả năng vận hành của phương tiện có thực sự ổn định hay không. Chú ý, mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe máy cũ như thế nào? Khi vận hành xe có phát thải ra khói đen hay không, động cơ có nhanh nóng khi chạy được 1 quãng đường dài hay không.

Kinh nghiệm mua xe máy cũ đó là cần đánh giá khả năng vận hành xe

Kinh nghiệm mua xe máy cũ đó là cần đánh giá khả năng vận hành xe (Nguồn: Internet)

Kiểm tra phụ tùng của xe

Kiểm tra phụ tùng xe máy cũ là điểm quan trọng thứ 2 mà người mua cần chú ý. Bạn cần đánh giá tổng quan thật kỹ lưỡng, từ trong ra ngoài, xem xét độ mới, hiện trạng của các chi tiết máy.

  • Nên kiểm tra thông số máy, linh kiện của cùng 1 hãng. Nếu linh kiện bị đan xen nhiều hãng: Yamaha, honda… Chứng tỏ xe đã bị sửa nhiều lần hoặc bị luộc đồ.
  • Kiểm tra kỹ phần vành, nan, bộ phận giảm xóc, hộp số, động cơ, xilanh… Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng 2 mặt lốc máy còn nguyên, không hở, không có dấu hiệu bị chỉnh sửa thay thế…
  • Kiểm tra kỹ phần xi nhan, bộ đèn led, tay ga, phanh của xe còn vận hành ổn định hay không. Chú ý phần còi bấm có nhạy, hệ thống điện của xe có hoạt động tốt không.

Lưu ý về giấy tờ khi mua bán xe máy cũ

Điểm quan trọng tiếp theo khi mua xe máy cũ, bạn cần kiểm tra giấy tờ chủ sở hữu xe. Khi mua xe máy cũ, cần chắc chắn xe mà bạn định mua có đầy đủ giấy tờ, không phải là hàng phạm pháp, trộm cắp tài sản.
Nên yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ xe, hóa đơn mua xe, sang nhượng xe với trường hợp người bán không đứng tên phương tiện. Kiểm tra số khung của xe trên giấy tờ và trên thân xe, để kiểm tra tính chính xác.

Cần lưu ý kỹ các giấy tờ khi mua bán xe máy cũ

Cần lưu ý kỹ các giấy tờ khi mua bán xe máy cũ (Nguồn: Internet)

Việc mua xe máy cũ sẽ không quá khó khăn, nếu bạn có 1 chút hiểu biết về phương tiện. Đây sẽ là giải pháp sở hữu xe máy với mức chi phí thấp của nhiều người có ngân sách hạn hẹp. Chú ý, nên mua xe cũ nhưng đời mới và hiện trạng xe đạt 80% so với ban đầu. Không nên mua những xe máy quá cũ và đời quá lâu vì chất lượng và khả năng vận hành xe sẽ không tốt. Hy vọng những kinh nghiệm mua xe máy cũ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm, đang tìm mua phương tiện phù hợp để đi lại.

Xem thêm:

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt