Skip links

Lỗi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu ?

Sử dụng xe máy là điều quá quen thuộc khi tham gia giao thông tại nước ta. Với số lượng xe máy đang lưu hành lớn, nhà nước có những cơ chế quản lý phù hợp để kiểm soát phương tiện. Người tham gia giao thông bằng xe máy cần có kỹ năng, kiến thức điều khiển xe an toàn. Bằng lái xe máy là giấy tờ quan trọng mà người điều khiển cần có khi tham gia giao thông trên đường. Vậy, lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết dưới đây của Thanh Bình An sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lỗi không có bằng lái xe máy.

Lỗi không có giấy phép xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Việc tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt, điều này đã được quy định trong luật giao thông đường bộ.
Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 và Khoản 7, Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP sau đó được sửa đổi bổ sung tại Khoản 11, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

  • Người tham gia giao thông phạm lỗi không có giấy phép lái xe có dung tích dưới 175cm3 và loại xe tương tự, sẽ bị xử phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.
  • Người tham gia giao thông điều khiển xe máy dung tích từ 175cm3 trở lên, xe mô tô 3 bánh không mang bằng lái xe sẽ bị xử phạt 4-5 triệu đồng.

Lỗi không có giấy phép xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không có giấy phép xe máy phạt bao nhiêu tiền? (Nguồn: Internet)

Lỗi không mang theo giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ pháp lý tại Khoản 11, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Lỗi có giấy phép lái xe mà không mang theo bên người, sẽ bị xử phạt từ 100-200 nghìn.
Căn cứ tại khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông cần mang theo các giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe máy, xác định quyền sở hữu phương tiện.
  • Giấy phép lái xe, áp dụng cho người điều khiển xe cơ giới, quy định tại điều 59, luật giao thông đường bộ.
  • Giấy chứng nhận kiểm định mức độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới, được quy định tại điều 55, luật giao thông đường bộ.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Lỗi không có giấy phép lái xe có bị giam xe không?

Nhiều người băn khoăn khi không mang bằng lái xe có bị giam xe hay không? Căn cứ pháp lý tại khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cảnh sát giao thông được phép tạm giam xe máy, để ngăn chặn hành vi vi phạm.
Thời gian tạm giữ xe máy có thể lên đến 7 ngày. Trường hợp, người tham gia giao thông có các dấu hiệu vi phạm phức tạp, thì cảnh sát giao thông có thể tạm giữ xe lên đến 30 ngày.

Lỗi không có giấy phép xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không có giấy phép xe máy phạt bao nhiêu tiền? (Nguồn: Internet)

Khi quên mang bằng lái xe máy thì cần chứng minh với CSGT như thế nào?

Khi bị kiểm tra, người tham gia giao thông có quyền chứng minh mình để quên bằng lái, để không xử phạt tội không có bằng lái. Tuy nhiên, người bị phạt không nhất thiết phải bổ sung ngay tại thời điểm bị phạt mà sẽ bổ sung trong thời hạn quy định.
Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 của điều 82, nghị định 123/2021/NĐ-CP, cảnh sát giao thông sẽ có thể lập biên bản phạt với mức phạt không có bằng. Nhưng nếu người vi phạm xuất trình đủ giấy tờ theo giấy hẹn, sẽ được phép hạ mức phạt xuống 100-200 nghìn. Tuy nhiên, nếu không xuất trình đủ giấy tờ sẽ bị giữ mức phạt theo đúng mức ban đầu.

Quy trình đăng ký và thi bằng lái xe máy

Hiện nay, việc đăng ký và thi bằng lái xe máy không quá phức tạp, bất cứ ai đủ tuổi theo quy định cũng có thể đăng ký thi lấy bằng.
Quy trình đăng ký và thi lấy bằng lái xe máy theo các bước sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ và trung tâm sát hành bằng lái xe máy tại khu vực.
Bước 2: Tham gia khóa học lý thuyết và thực hành lái xe máy.
Bước 3: Tham gia thi sát hạch lấy bằng lái xe hạng A1 hoặc A2, tại địa điểm thi quy định.
Bước 4: Trường hợp thi sát hạch thành công, bạn sẽ nhận bằng lái xe theo giấy hẹn.

Hiện nay, lệ phí thi sát hạch bằng lái xe máy là 450 nghìn cho bằng lái A1, 1 triệu 850 nghìn cho bằng lái xe A2. Thời gian nhận bằng lái xe khi đã thi thành công là tối đa 2 tuần.

Bằng lái xe là giấy tờ chứng minh năng lực, mức độ hiểu biết về luật giao thông và khả năng điều khiển phương tiện xe máy của người lái. Nhà nước quản lý nghiêm ngặt về việc sát hạch bằng cũng như kiến thức giao thông của người điều khiển, đảm bảo việc tham gia giao thông an toàn. Do vậy, lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt nặng theo quy định. Bạn chưa có giấy phép theo quy định, cần đăng ký học và thi sát hạch lấy bằng lái xe, để tránh các sử phạt đáng tiếc.

Xem thêm:

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt