Skip links

Bao Lâu Nên Thay Nhớt Xe Máy, Lưu Ý Chọn Nhớt Đúng

Dầu nhớt xe máy là phụ kiện quan trọng, giúp phương tiện hoạt động hiệu quả. Trong quá trình sử dụng xe, người dùng được khuyên cần chú ý thay nhớt xe máy đúng thời điểm, để đảm bảo độ bền phương tiện. Nhớt giúp bôi trơn các chi tiết máy, giảm ma sát khi vận hành. Sau thời gian sử dụng cần được vệ sinh làm sạch, cũng như thay mới nhớt.

Vậy, bao lâu nên thay nhớt xe máy 1 lần? Nên chọn loại dầu nhớt nào cho xe máy? Bạn đọc quan tâm, cùng Thanh Bình An tìm hiểu về việc thay nhớt cho xe máy.

Bao lâu nên thay nhớt xe máy?

Nhớt xe máy là hỗn hợp gốc dầu cùng phụ gia, có nhiệm vụ bôi trơn động cơ xe, piston khi hoạt động. Quá trình hoạt động nhớt sẽ bị hao hụt, dính cặn bẩn… dẫn đến việc bôi trơn kém hiệu quả. Vậy, bao lâu nên thay nhớt xe máy 1 lần? Đây là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng phương tiện.
Tùy thuộc vào tình trạng xe và loại nhớt sử dụng mà tần suất thay nhớt sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Với xe máy mới, người dùng nên thay nhớt sau 1000km di chuyển đầu tiên.
 • Với xe máy đời mới, sau lần thay nhớt đầu tiên bạn có thể định kỳ 2000km thay nhớt 1 lần.
 • Với xe máy đời cũ, việc thay nhớt nên định kỳ 1000-1500 km thì thay nhớt 1 lần.

Bao lâu nên thay nhớt xe máy? (Nguồn: Internet)

Bao lâu nên thay nhớt xe máy? (Nguồn: Internet)

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ cao, không khí ô nhiễm nhiều khói bụi… Việc thay nhớt sẽ cần thực hiện sớm hơn. Bởi, nhiệt độ khiến động cơ tiêu hao nhớt nhiều hơn. Bên cạnh đó, không khí nhiều khói bụi sẽ khiến nhớt bị nhiễm bẩn, giảm hiệu quả bôi trơn.
Việc sử dụng nhớt khác nhau cũng sẽ quyết định thời gian thay nhớt là bao lâu. Cụ thể, thị trường hiện nay có 3 loại nhớt cho bạn thay thế sử dụng:

 • Nhớt tổng hợp là dòng nhớt xe máy cao cấp nhất hiện nay, với thời gian thay mới khoảng 4000-5000km.
 • Nhớt bán tổng hợp với giá thành rẻ hơn, yêu cầu thời gian thay mới khoảng 2000-3000km.
 • Nhớt thông thường có giá thành rẻ nhất, thì thời gian thay nhớt khoảng 1000-1500km.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bình nhớt xe máy để đánh giá xem phương tiện đã cần thay mới nhớt hay chưa? Sử dụng que đánh dấu X để đo lường và kiểm tra nhớt xe máy:

 • Nếu nhớt nằm dưới dấu X, có nghĩa là nhớt đã cạn, cần thay mới.
 • Nếu nhớt vẫn còn màu vàng trong có nghĩa là nhớt sạch và còn sử dụng được.
 • Nếu nhớt có màu xám đen, nhiều cặn cần được thay mới ngay để bảo vệ động cơ.

Lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe máy đúng chuẩn

Thị trường hiện nay có nhiều loại dầu nhớt cho xe máy, khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn. Thanh Bình An sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn chọn loại nhớt xe máy đúng chuẩn:

 • Chọn chai nhớt có dung tích tương ứng với dung tích buồng chứa nhớt của xe máy. Thông thường, bạn sẽ có các lựa chọn dung tích như 0.7l, 0.8l, 1l. Chọn đúng dung tích tránh tình trạng thừa nhớt, thiếu nhớt so với nhu cầu của động cơ.
 • Chọn nhớt xe máy chính hãng từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng dầu nhớt tốt, an toàn cho động cơ. Một số thương hiệu nhớt xe máy nổi tiếng như: Motul, Castrol power, shell, Mobil, PCL…
 • Mua nhớt cần kiểm tra chai nhớt còn nguyên seal và màng bạc bảo vệ nắp chai hay không? Tránh tình trạng nhớt bị sử dụng rồi bán cho người tiêu dùng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho động cơ.
 • Chọn loại nhớt thường, nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp, tùy theo nhu cầu sử dụng bảo vệ động cơ của bạn. Nhớt tổng hợp được đánh giá cao hơn về hiệu quả vận hành, tiếp theo là nhớt bán tổng hợp và cuối cùng là loại nhớt thường.
 • Chọn mua nhớt xe máy có mức giá phù hợp để sử dụng lâu dài. Hiện nay, nhớt thông thường với giá thành rẻ vẫn được người dùng xe máy ưa chuộng nhất.

Một số lưu ý khi lựa chọn dầu nhớt (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi lựa chọn dầu nhớt (Nguồn: Internet)

Trên đây là những chia sẻ cần thiết về việc thay nhớt cho xe máy, thời gian cũng như cách chọn nhớt phù hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết bao lâu nên thay nhớt xe máy 1 lần để bảo vệ động cơ hiệu quả, an toàn.

Kết Bài Bao Lâu Nên Thay Nhớt Xe Máy, Lưu Ý Chọn Nhớt Đúng

Tóm lại, thay nhớt xe máy đúng thời hạn và lựa chọn loại nhớt thích hợp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và tuổi thọ của động cơ xe. Người dùng nên tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất xe về tần suất thay nhớt và cấp độ nhớt. Đồng thời, hãy ưu tiên sử dụng các loại nhớt uy tín, chất lượng cao để đảm bảo khả năng bôi trơn và bảo vệ tối ưu cho động cơ xe máy.

 

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt