Skip links

10 lưu ý không thể bỏ qua khi chăm sóc, bảo quản xe tay ga

Cuối năm là thời điểm bận rộn, nhưng cũng là thời điểm nhiều người quyết định mang xe máy đi bảo dưỡng, sau 1 năm hoạt động hết công suất. Xe tay ga là lựa chọn của nhiều người để di chuyển, bởi sự tiện lợi, sang trọng của chúng. Chăm sóc, bảo quản xe tay ga giúp xe được bền lâu và tránh tình trạng hao mòn, hư hỏng động cơ. Chia sẻ sau đây là 10 lưu ý quan trọng bạn cần biết khi bảo trì xe tay ga hiệu quả.

Thay nhớt xe ga định kỳ

Nhớt xe ga đóng vai trò quan trọng giúp động cơ vận hành trơn tru, giảm ma sát ảnh hưởng đến hệ thống. Người dùng cần chú ý, sau thời gian di chuyển, cần thay nhớt xe định kỳ, nhằm đảm bảo nhớt tiêu chuẩn cho động cơ đốt. Bởi, nhớt sẽ cạn, nhiễm bẩn do bụi làm giảm hiệu quả bôi trơn hệ thống.
Khuyến nghị sau mỗi 15000-20000 km/ người dùng tiến hành thay nhớt xe ga 1 lần với dầu bán tổng hợp, từ 20000km trở đi với nhớt tổng hợp.

Bảo quản xe tay ga bằng cách thay nhớt xe định kỳ

Bảo quản xe tay ga bằng cách thay nhớt xe định kỳ (Nguồn: Internet)

Kiểm tra và thay nước làm mát xe

Nước làm mát xe là phần ít được chú ý đến khi bảo dưỡng xe ga, nhưng chúng lại rất quan trọng để làm mát động cơ, kéo dài tuổi thọ phương tiện. Tùy từng dòng xe sử dụng loại chất làm mát khác nhau. Khuyến cáo sau mỗi 10.000 km bạn nên kiểm tra và thay mới nước làm mát, để chúng hoạt động hiệu quả hơn.

Thay nước làm mát xe giúp bảo quản xe tay ga

Thay nước làm mát xe giúp bảo quản xe tay ga (Nguồn: Internet)

Vệ sinh lọc gió xe

Lọc gió xe là phần đảm nhiệm chức năng lọc không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Nếu lọc gió bẩn, thì không khí đi vào buồng đốt sẽ thiết hoặc bẩn, dẫn đến hiệu suất quá trình đốt nhiên liệu giảm rõ rệt, Bụi xâm nhập cũng khiến động cơ chạy yếu, tiêu hao nhiều xăng hơn. Khuyến cáo, nên làm sạch lọc gió xe máy sau 4000km di chuyển và thay mới sau mỗi 10.000km.

Vệ sinh xe thường xuyên

Vệ sinh thường xuyên là việc tưởng chừng đơn giản, nhưng lại rất quan trọng để bảo quản xe tay ga an toàn, bền bỉ. Bùn đất, vật cứng ở thân, lốp, xích, phanh… nếu không được làm sạch sẽ làm xe chạy không ổn định, ăn mòn các chi tiết. Bạn nên thực hiện vệ sinh, rửa xe tại nhà hoặc ra tiệm định kỳ 1-2 tuần/ lần hoặc nhiều hơn tùy điều kiện thời tiết.

Thay vỏ xe tay ga định kỳ

Lốp xe tay ga là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, đảm bảo độ ma sát để xe chạy đầm và an toàn. Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng, lớp gai và gân bề mặt bị mòn, khiến việc di chuyển xe nguy hiểm hơn. Khuyến cáo, nên định kỳ thay vỏ lốp từ 15.000-20.000km, tùy tần suất sử dụng của bạn. Nên kiểm tra trước để phát hiện hư hỏng trên lốp xe và thay mới kịp thời.

Kiểm tra phuộc nhún

Phuộc nhún là bộ phận quan trọng giúp xe của bạn di chuyển ổn định, êm ái trên cung đường xấu. Do vậy, bạn cần định kỳ kiểm tra phuộc nhún xe ga để biết chắc chúng còn ổn định không? Phuộc nhún có chảy dầu hay không? Vỏ phuộc có bị hỏng và mòn hay không?

Kiểm tra phuộc nhún xe tay ga thường xuyên

Kiểm tra phuộc nhún xe tay ga thường xuyên (Nguồn: Internet)

Kiểm tra phanh xe tay ga

Phanh xe là bộ phận quan trọng cần kiểm tra định kỳ, nhằm đảm bảo quá trình di chuyển an toàn. Khi phanh tay liên tục, má phanh có thể bị mòn, dẫn đến việc phanh không ăn, sẽ gây nguy hiểm khi bạn di chuyển với tốc độ cao và gặp tình trạng khẩn cấp.
Các dấu hiệu cho thấy má phanh cần thay mới và sửa chữa: Xe bị bó phanh, khi bóp phanh kêu kít kít khó chịu, phanh không nhạy… Bạn cần mang xe đến tiệm sửa chữa gần nhất để được kiểm tra thay mới.

Kiểm tra phanh xe máy cần thiết khi bạn muốn bảo quản xe tay ga

Kiểm tra phanh xe máy cần thiết khi bạn muốn bảo quản xe tay ga (Nguồn: Internet)

Không chạy xe liền khi vừa nổ máy

Việc chạy xe ngay khi vừa nổ máy là tình trạng không hề hiếm gặp ở nhiều người dùng xe ga, đặc biệt là phụ nữ. Khi mới nổ máy, bạn cần dành thời gian để động cơ làm nóng máy và đi vào hoạt động ổn định. Chạy xe ngay sau khi nổ máy sẽ làm bộ hơi nhanh bị yếu, động cơ giảm tuổi thọ.

Thay mới phụ tùng xe tay ga

Xe ga có nhiều linh kiện phụ tùng góp phần vào hệ thống động cơ, giúp xe hoạt động êm, an toàn. Kiểm tra bảo dưỡng xe định kỳ để thay mới phụ tùng, khi có các dấu hiệu hỏng hóc là điều cần thiết. Một số phụ tùng xe ga cần chú ý thay mới: Acquy xe thời gian thay từ 2-3 năm, xăm xe khi có dấu hiệu hư hỏng…

Kiểm tra bugi xe tay ga

Người dùng cần kiểm tra bugi xe ga thường xuyên, để xác định các lỗi hỏng để thay mới hoặc vệ sinh định kỳ. Bởi đầu bugi có nhiệm vụ đánh lửa thường bị han gỉ, dính bẩn… Làm chậm quá trình khởi động của động cơ, dẫn đến tốn xăng hơn. Khuyến cáo, bugi nên thay mới sau mỗi 8000-10000 km di chuyển.

Kiểm tra bugi giúp bảo quản xe tay ga

Kiểm tra bugi giúp bảo quản xe tay ga (Nguồn: Internet)

Trên đây là những khuyến cáo bảo quản xe tay ga cho người dùng sử dụng phương tiện an toàn, bền bỉ. Bạn nên có 1 sổ bảo dưỡng để ghi chú và nhắc nhở thông tin khi đến hạn. Hoặc sử dụng dịch vụ bảo dưỡng xe trọn gói tại Thanh Bình An để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm:

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt