Skip links

Bật Mí Cách Tiết Kiệm Xăng Cực Hiệu Quả

Xe máy là phương tiện sử dụng xăng, phục vụ di chuyển phổ biến nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Khi tình trạng giá xăng tăng sẽ khiến bạn tiêu tốn 1 khoản không hề nhỏ cho chi phí này. Làm sao để tiết kiệm xăng khi sử dụng xe máy? Bạn đang tìm cách tiết kiệm xăng, có thể tham khảo 7 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn giảm khoản phí này vô cùng hiệu quả.

I. Bảo dưỡng xe định kỳ

Xe máy vận hành cần được bảo dưỡng định kỳ, đây là cách tiết kiệm xăng và bảo vệ động cơ hiệu quả. Bởi, xe khi di chuyển sẽ bị dính bẩn, bụi, cặn vào động cơ hay phanh bị mòn, hết nhớt… Các yếu tố trên sẽ khiến xe giảm hiệu suất, đốt nhiều xăng hơn.

Do vậy, người dùng cần định kỳ bảo dưỡng xe để kiểm tra các bộ phận bị hư hỏng, lỗi bẩn. Bạn nên có một sổ theo dõi xe định kỳ, để biết cần bảo dưỡng xe như thế nào?

Bảo dưỡng xe máy là cách giúp tiết kiệm xăng

Bảo dưỡng xe máy là cách giúp tiết kiệm xăng (Nguồn: Internet)

II. Khởi động xe đúng cách

Việc khởi động xe tưởng chừng đơn giản, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến động cơ và khả năng đốt nhiên liệu. Nếu xe để qua đêm bạn nên vận hành nổ máy khoảng 1-2 phút trước khi tăng ga chạy. Bởi, thời gian khởi động sẽ giúp nhớt được bơm đều cho động cơ, vận hành êm và giảm ma sát có hại cho xe.

Với xe số, nên đề trước khi tăng ga, tăng dần từ số 1 lên số 4 để di chuyển. Đây là cách khởi động xe an toàn cho xe số, giúp bảo vệ động cơ tốt hơn.

III. Thay nhớt xe định kỳ

Nhớt xe có nhiệm vụ giúp bôi trơn động cơ, giảm lực ma sát, giúp xe vận hành êm và nâng cao tuổi thọ máy. Đồng thời, nhớt xe giúp động cơ đốt nhiên liệu ít hơn, do lực ma sát được kiểm soát, giúp hiệu suất hoạt động của máy tốt hơn cho cùng 1 quãng đường.

Lưu ý, bạn nên kiểm tra và định kỳ thay nhớt định kỳ từ 1000-1500km/ lần thay, tùy dòng xe và khuyến cáo của từng hãng.

Cách tiết kiệm xăng hiệu quả bằng cách thay nhớt xe định kỳ

Cách tiết kiệm xăng hiệu quả bằng cách thay nhớt xe định kỳ (Nguồn: Internet)

IV. Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ

Một cách tiết kiệm xăng hiệu quả là bạn nên tắt máy khi dừng đèn đỏ. Một hành động tưởng chừng nhỏ nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản kha khá tiền xăng trong thời gian dài. Nên tắt xe máy khi dừng đèn đỏ trên 30s.

V. Đi đúng số và giữ tay ga đều

Xe số và xe ga sẽ có những đặc trưng vận hành và điều khiển khác nhau. Xe số với hộp số điều khiển động cơ, yêu cầu người lái cần di chuyển đúng số cho từng địa hình. Tình trạng khá phổ biến là nhiều chị em đi số thấp ngay từ khi mới khởi động, điều này khiến động cơ yếu đi và tiêu hao nhiều xăng hơn.

Bên cạnh đó, với xe ga hay xe số khi giữ tay ga không đều, lúc tăng lúc giảm thất thường cũng ảnh hưởng nhiều đến động cơ và khả năng tiêu nhiên liệu của xe. Do vậy, người lái xe cần đi đúng số thấp ngay từ đầu và điều chỉnh số linh hoạt, giữ tay ga đều để tiết kiệm xăng

VI. Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Áp suất lốp xe là đủ sẽ giúp phương tiện chạy bon và nhanh hơn. Những trường hợp xe non hơi với áp suất không đủ, lốp xe sẽ ma sát với đường nhiều hơn, dẫn đến động cơ xe máy phải hoạt động nhiều hơn và tiêu hao nhiều xăng hơn.

VII. Không chở quá nặng

Bất kỳ dòng xe nào khi chở quá tải cũng sẽ gặp vấn đề ảnh hưởng đến tuổi thọ, hiệu suất vận hành của động cơ. Quá trình di chuyển chở hàng hóa quá nặng cũng là nguyên nhân khiến xe máy tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Bởi, khi chở nặng, động cơ xe máy phải vận hành với công suất cao, liên tục, dẫn đến hiệu suất đốt nhiên liệu giảm. Xe cần đốt nhiều xăng hơn cho cùng 1 quãng đường đi, với khối lượng hàng hóa quá lớn. Do vậy, bạn nên hạn chế chở hàng quá tải, liên tục trong thời gian dài sẽ khiến xe tốn xăng và nhanh hỏng hơn đấy nhé.

Sử dụng xe máy sẽ tiết kiệm xăng khi bạn biết cách dùng phương tiện này một cách hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn biết cách tiết kiệm xăng tốt nhất.

VIII. Kết Luận Bài Viết Bật Mí Cách Tiết Kiệm Xăng Cực Hiểu Quả

Tóm lại, việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm xăng có thể mang lại lợi ích to lớn cả về mặt tài chính, hiệu suất xe và tác động môi trường. Hãy chắc chắn rằng bạn áp dụng những lời khuyên được chia sẻ trong bài viết này để đạt được tối đa lợi ích tiết kiệm xăng. Hãy trở thành một người lái xe tiết kiệm, thân thiện với môi trường và tận hưởng hành trình thoải mái, tiết kiệm.

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt