Skip links

Hệ thống phun xăng điện tử là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Hệ thống phun xăng điện tử là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Xe gắn máy chạy bằng nhiên liệu xăng vẫn là lựa chọn hàng đầu được nhiều người dùng làm phương tiện di chuyển. Để tiết kiệm nhiên liệu hơn, các hãng xe nghiên cứu nhiều phương pháp cải tiến mới. Hệ thống phun xăng điện tử được nhắc đến khá nhiều trong các mẫu xe hiện đại, tiết kiệm xăng hiện nay.

Vậy, phun xăng điện tử là gì? Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống như thế nào? Bạn đọc quan tâm cùng chúng tôi tìm hiểu vệ hệ thống phun xăng điện tử qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Phun xăng điện tử là gì?

Hệ thống phun xăng điện tử được đưa vào sử dụng từ những năm 1980, trong các phương tiện xe gắn máy, xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu thân thiện hơn với môi trường. Vậy, phun xăng điện tử là gì?
Hệ thống phun xăng điện tử (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection) được viết tắt EFi hoặc Fi. Hệ thống Fi có khả năng tinh chỉnh nguồn cấp nhiên liệu phun vào buồng đốt bằng cơ chế điều khiển điện tử.
Hệ thống Fi được sử dụng thay thế bộ chế hòa khí truyền thống, tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu, kiểm soát lượng xăng được cấp vào buồng đốt đúng với nhu cầu sử dụng.

Hệ thống phun xăng điện tử là gì?

Hệ thống phun xăng điện tử là gì? (Nguồn: Internet)

Cấu tạo của hệ thống phun xăng điện tử gồm những gì?

Cấu tạo khác biệt chính là điểm mấu chốt tạo nên hiệu quả tối ưu việc đốt nhiên liệu của hệ thống Fi. Cụ thể, cấu tạo của hệ thống phun xăng điện tử sẽ gồm 3 chi tiết chính:

Hệ thống cảm biến

Cảm biến là yếu tố không thể thiếu trong một hệ thống điều khiển tự động. Nhiều loại cảm biến được sử dụng kết hợp để nâng cao độ chính xác, điều chỉnh nhiên liệu nạp vào động cơ. Cảm biến được lắp ở nhiều vị trí trên xe để thu thập dữ liệu, gửi đến ECU để tổng hợp và xử lý thông tin.
Các loại cảm biến được sử dụng trong hệ thống Fi: Cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến tốc độ động cơ, cảm biến vị trí bướm ga…

Bộ điều khiển điện tử
Bộ điều khiển ECU được coi là trung tâm đầu não của hệ thống Fi, nơi xử lý các tác vụ, dữ liệu và điều khiển lệnh cho kênh phun, với tỷ lệ vừa phải theo yêu cầu.

Hệ thống phun nhiên liệu xăng
Hệ thống phun bao gồm các chi tiết như: Kim phun, bơm nhận lệnh, vòi phun vào buồng đốt. Trong quá trình hoạt động, hệ thống phun dễ bị hỏng, nghẽn và tắc ảnh hưởng đến quá trình đốt của động cơ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử Fi

Vậy, nguyên lý hoạt động của hệ thống Fi sẽ diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu cách hoạt động của Fi qua thông tin dưới đây:

  • Bằng việc sử dụng hệ thống cảm ứng được đặt ở nhiều vị trí, thông tin thu thập được sẽ truyền đến bộ điều khiển trung tâm. Tại đây, các thông tin như: tốc độ động cơ, nhiệt độ buồng đốt, nhiệt độ khí thải, hướng bướm ga, áp suất dầu, thời gian, góc trục khủy… được xử lý và bộ ECU tính toán lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt.
  • Nhiên liệu được phun vào buồng đốt, kiểm soát về tốc độ, lưu lượng, thời gian đảm bảo tối ưu việc đốt và hoạt động của động cơ.

Ưu/nhược điểm của phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng điện tử được sử dụng nhiều trong các phương tiện hiện nay. Cùng tìm hiểu ưu – nhược điểm của hệ thống Fi mang lại.

Ưu điểm của hệ thống Fi:

  • Tối ưu tiết kiệm nhiên liệu, nhờ khả năng điều khiển kiểm soát chủ động.
  • Bảo vệ động cơ và nâng cao tuổi thọ máy nhờ khả năng kiểm soát nhiên liệu.
  • Động cơ khởi động nhanh hơn, kể cả nhiệt độ thấp, xe lâu ngày ít sử dụng.

Hệ thống phun xăng điện tử có ưu/ nhược điểm gì?

Hệ thống phun xăng điện tử có ưu/ nhược điểm gì? (Nguồn: Internet)

Hạn chế của hệ thống Fi:

  • Hệ thống kim phun dễ bị tắc nghẽn, yêu cầu cao về chất lượng không khí xả vào buồng đốt. Do vậy, người dùng cần định kỳ kiểm tra bảo dưỡng nhiều hơn.
  • Cấu tạo phức tạp, dễ hỏng một số chi tiết cần bảo dưỡng.

Hệ thống phun xăng điện tử mang lại giải pháp hoạt động an toàn, êm ái và thân thiện với môi trường hơn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu về phun sơn điện tử của xe máy, ô tô.

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt