Skip links

Chạy roda xe máy là gì? Cách chạy roda như thế nào?

Bạn đã được nghe đến cách chạy roda xe máy giúp xe bền bỉ, tuổi thọ cao hơn. Thực chất, chạy roda xe máy là hình thức chạy xe với tốc độ chậm đối với những loại xe mới nhằm giúp xe hoạt động và vận hành tốt hơn về sau. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách chạy roda qua bài viết sau nhé!

Chạy roda xe máy là gì?

Thuật ngữ chạy roda xe máy được nhiều người khuyên bạn nên áp dụng, trong thời gian đầu mới mua xe. Vậy, thực chất chạy roda xe máy là gì?
Có thể hiểu đơn giản, chạy roda xe máy là hình thức rà cho xe máy mới, giúp phương tiện vận hành êm, ổn định hơn trong quá trình sử dụng. Mục đích chạy roda thực hiện chạy xe từ tốc độ chậm, đến nhanh. Điều này, giúp động cơ xe máy làm quen với môi trường cũng như việc vận hành trong điều kiện thực tế.
Lý do bạn nên chạy roda xe gắn máy: Động cơ xe máy được cấu tạo từ nhiều chi tiết, khi mới mua về các chi tiết còn sắc nhọn, chưa ăn khớp với nhau. Chạy roda giúp các chi tiết được đồng bộ, thống nhất và ăn khớp giúp quá trình vận hành sau này ổn định hơn.
Thời điểm lý tưởng để tiến hành chạy roda cho xe mới là trong khoảng 1000km đầu tiên. Tuy nhiên, khoảng km này có thể thay đổi tùy theo từng dòng xe và khuyến cáo của từng nhà sản xuất.

Chạy roda xe máy là gì?

Chạy roda xe máy là gì? (Nguồn: Internet)

Cách chạy roda xe máy

Với mỗi dòng xe, việc chạy roda xe gắn máy sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là hướng dẫn cách chạy roda cho 3 dòng xe phổ biến hiện nay:

Chạy roda xe số

Với dòng xe số, hộp số 4 cấp sẽ tương đương với 4 khoảng tốc độ và địa hình di chuyển khác nhau. Việc sang số không đúng cách sẽ khiến xe bị giật, động cơ giảm tuổi thọ. Roda xe số cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Duy trì thời gian khởi động máy tối thiểu 1 phút trước khi chạy xe. Thao tác này giúp các chi tiết máy được bơm đều nhớt, dầu để vận hành ổn định, an toàn nhất.
  • Quá trình chạy roda xe máy cần duy trì thói quen sang số đúng cách, theo thứ tự sau: Số 1 cho 10-15km/h, số 2 15-30k/h, số 3 tốc độ từ 30-40km/h, số 4 tốc độ trên 40km/h. Nếu bạn cần giảm tốc độ, thì cần sang số lùi về 3 hoặc 2 tương đương với tốc độ đi tương ứng.

Chạy roda cho xe tay ga

Xe ga không có hộp số như xe số, vậy cách chạy roda như thế nào? Người điều khiển cần lưu ý tăng hoặc giảm ga đều đặn theo từng mốc km. Cụ thể, chạy roda xe ga sẽ chia thành 3 mốc điều chỉnh đơn giản như sau:

  • Mốc 1: Chạy xe tốc độ 20km/h cho 150km đầu tiên.
  • Mốc 2: Chạy tốc độ 40km/h cho 150-2000km tiếp theo.
  • Mốc 3: Chạy tốc độ 60km/h cho 2000-3000km, sau đó bạn có thể điều chỉnh xe theo tốc độ tùy ý.

Hướng dẫn chạy roda xe máy tay ga

Hướng dẫn chạy roda xe máy tay ga (Nguồn: Internet)

Chạy roda cho xe côn tay

Với dòng xe côn việc điều khiển sẽ khó khăn và phức tạp hơn 2 dòng xe trên. Tuy nhiên, việc chạy roda cho xe tay côn không khác biệt nhiều so với xe số. Cụ thể, bạn có thể thực hiện roda cho xe tay côn theo hướng dẫn sau đây.

  • Thực hiện nhấp nhả tay côn nhẹ nhàng, từ tốn. Việc thao tác nhấp nhả tay côn nhẹ nhàng sẽ giúp bảo vệ động cơ không bị giật, bộ côn không bị ăn mòn.
  • Thực hiện chạy roda từ tốc độ chậm lên cao, tăng theo số km sẽ giúp động cơ xe tay côn chạy êm và ổn định hơn trong quá trình sử dụng.

Chạy roda xe máy côn tay

Chạy roda xe máy côn tay (Nguồn: internet)

Chạy roda cho xe máy cần hiểu cách vận hành, sang số, vặn ga cho từng dòng xe. Hoạt động chạy rà giúp xe ổn định và quen dần với trạng thái hoạt động, các chi tiết được đồng bộ thống nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chạy roda xe máy và áp dụng đúng cách cho từng dòng xe.

Xem thêm:

[kkstarratings]

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 100/2019/NĐ/CP (đã được sửa đổi bằng điểm m, khoản 34, Điều

Lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy là một lỗi khá phổ biến và thường xuyên gặp. Đây chính là một trong những

Hiện nay, các dòng xe ga được trang bị hệ thống phun xăng điện tử với nhiều cải tiến mới nhằm tối ưu quá trình

Bạn đã mua một chiếc xe máy mới và không biết liệu có thể để xe ngoài trời khi trời mưa hay không? Điều này

Khi xe máy của bạn bị ngập nước và chết máy, đó là một tình huống khá khó khăn và cần được xử lý kịp

Xe chết máy khi đang chạy là một tình huống không mong muốn, gây khó chịu và nguy hiểm cho người lái. Để hiểu rõ

Explore
Trượt